Giới thiệu

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty cổ phần dược phẩm Bắc Ninh

      Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh - BANIPHAR là đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dược phẩm, mỹ phẩm uy tín trên thị trường toàn quốc.

     Để đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng toàn diện của Bộ y tế liên quan đến sản xuất, bảo quản, lưu thông thuốc, đồng thời để hội nhập và cạnh tranh, hiện nay công ty đã xây dựng nhiều hệ thống nhà xưởng, phòng kiêm nghiệm, với đội ngũ cán bộ khoa học kĩ thuật là các Dược sĩ, kỹ sư có bề dày kinh nghiệm, đội ngũ công nhân lành nghề, từng bước áp dựng công nghệ sản xuất hiện đại , nghiên cứu phát triển các mặt hàng mới, phục vụ tốt hơn cho công tác phòng và chữa bệnh của người dân.

       Công ty CP Dược phẩm Bắc Ninh có tên tiếng Anh là Bac Ninh Pharmaceutical Joint Stock Company, tên viết tắt là BANIPHAR. Trụ sở chính của công ty đặt tại số 21 đường Nguyễn Văn Cừ, Ninh Xá, TP. Bắc Ninh.

       Công ty được thành lập từ năm 1960 với tên gọi: Quốc doanh Dược phẩm Bắc Ninh.

       Đến năm 1984 với tên gọi Xí nghiệp Liên hợp Dược Hà Bắc.

       Năm 1990 đổi tên thành Công ty Dược Hà Bắc.

       Năm 1997, Công ty tách thành 2 công ty là Công ty Dược phẩm Bắc Ninh và Công ty Dược phẩm Bắc Giang.

       Bắt đầu từ năm 2002, công ty đã cổ phần hóa, chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Dược phẩm Bắc Ninh - Baniphar. Từ đó đến nay, với phương châm: “Vì sự hợp tác và lợi ích chung”, Baniphar luôn hướng tới việc hợp tác bền vững, tối đa hóa lợi ích cho khác hàng, chia sẻ thành công với đối tác. Baniphar luôn mong muốn tiếp tục và mở rộng liên kết, hợp tác với các đơn vị để cùng phát triển, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Baniphar luôn giữ chữ Tín, giữ chữ Tâm, chân thật với khách hàng, chân thật với bản thân, trung thành bảo vệ lợi ích của Khách hàng và Doanh nghiệp.

       Về lĩnh vực hoạt động: Công ty CP Dược phẩm Bắc Ninh có bề dày kinh nghiệm nhiều năm trong các lĩnh vực: Sản xuất, phân phối thuốc và dược liệu;

       Với nguồn lực hiện có của công ty là: Đội ngũ cán bộ Khoa học kỹ thuật gồm nhiều thạc sĩ, dược sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ đại học, kỹ sư... đội ngũ cán bộ, công nhân được đào tạo chính quy, liên tục được cập nhật bổ sung kiến thức thông tin mới kịp thời. Hệ thống quản lí và đảm bảo chất lượng của công ty đã đạt các tiêu chuẩn: Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2008; Hệ thống phân phối thuốc đạt tiêu chuẩn GDP; Hệ thống bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP; Hệ thống các quầy thuốc đang xây dựng theo tiêu chuẩn GPP.

       Với tiềm lực, tiềm năng phát triển của công ty và sự tín nhiệm của các đối tác hợp tác kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, hiện nay công ty là đại lý phân phối cho trên 150 đối tác sản xuất và kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư trang thiết bị y tế, vacxin, sinh phẩm, hoá chất...trong và ngoài nước với trên 4.000 chủng loại mặt hàng. Đặc biệt từ năm 2008 công ty đã nhập khẩu và phân phối độc quyền các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp của BaLan với các hãng nổi tiếng như COLWAY, TYMOFARM, HERBAPOL, ZIAJA, FARMONA, …trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam. Với phương châm cùng thịnh vượng và phát triển, công ty cổ phần dược phẩm Bắc Ninh mong muốn mở rộng và phát triển hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước trên những lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.

       Công ty CP Dược phẩm Bắc Ninh có danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng, nhiều sản phẩm độc đáo, khác biệt. Các sản phẩm sản xuất chiến lược có thể kể đến như Viên nhai trị đau dạ dày Gaskiba, Curzynat, Sinh lực can B, Nước súc miệng Trầu không Trawrine-K, Cao ích mẫu, Siro ho bổ phế, Bột vệ sinh phụ nữ GYNOBA,… và các mặt hàng nhập khẩu nổi bật chất lượng tốt và hiệu quả cao được người tiêu dùng ưa chuộng như: COLLAGEN tự nhiên Q5-26, thực phẩm chức năng PROMEN, Trà thảo dược lợi sữa Herbapol Pruzków, các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da và cơ thể….

       Trong lĩnh vực nghiên cứu, công ty đã chiết xuất thành công nhiều dược chất từ dược liệu thiên nhiên để ứng dụng vào sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm như: Chiết xuất Curcumin từ củ nghệ vàng, Chiết xuất Zerumboner từ cây gừng gió, Chiết xuất tinh dầu trầu không…những hoạt chất này được ví như những hoạt chất “vàng”. Và một điều đặc biệt là các hoạt chất này hiện nay chủ yếu chúng ta đang phải nhập khẩu từ nước ngoài.Một số viện nghiên cứu khoa học trong nước chỉ sản xuất với quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm, chưa có cơ sở nào sản xuất được Curcumin với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu thị trường.

       Trong lĩnh vực đầu tư: Công ty đang triển khai dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất dược phẩm & chiết xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP - WHO. Tại khu công nghiệp Quế Võ với diện tích 2,6 ha, kinh phí đầu tư trên 200 tỉ đồng, dự kiến khoảng cuối năm 2013 nhà máy sẽ đi vào hoạt động.

       Nhờ nỗ lực cố gắng của toàn thể công ty, doanh thu năm 2012 đạt hơn 300 tỷ đồng, tăng gấp gần 20 lần so với năm 2001 - là năm trước khi CP hóa. Tốc độ tăng trưởng liên tục bình quân qua các năm từ 20 – 40%/ năm. Thu nhập bình quân của người lao động trong công ty hiện nay là 4.500.000đ/tháng. Baniphar nộp ngân sách Nhà nước năm 2012 hơn 5 tỷ đồng.

       Công ty CP Dược phẩm Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tích: Nhiều năm liền được Sở Y tế Bắc Ninh và UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh. Nhiều năm liền được Cục thuế Bắc Ninh và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thu nộp ngân sách cho nhà nước. Năm 2008 được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2009 đã được nhận cờ thi đua do Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng. Năm 2010 được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

       Trong năm 2012, công ty được vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng 3.

Với tiềm lực và tiềm năng phát triển của công ty và sự tín nhiệm của các đối tác hợp tác kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, công ty cổ phần dược phẩm Bắc Ninh mong muốn mở rộng và phát triển hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước để công tác phòng và chữa bệnh ngày càng được đảm bảo hơn, chất lượng hơn.