Danh mục tin tức

TÁC DỤNG KỲ DIỆU CỦA TINH CHẤT NGHỆ VÀNG CURCUMIN

Trên thực tế, Nghệ đã được coi trọng như một loại dược liệu “vàng” trong dân gian. Nhưng tinh túy nhất trong củ nghệ vàng phải kể đến đó là hoạt chất Curcumin hay còn gọi là tinh chất nghệ vàng Curcumin.

Kể từ khi phân lập được Curcumin từ củ Nghệ vàng, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học về Curcumin của các nhà khoa học trên thế giới qua đó đã phát hiện, chứng minh được nhiều tác dụng của tinh chất nghệ vàng Curcumin đối với sức khỏe con người.

Những nghiên cứu về tác dụng của Curcumin được thực hiện trên các nhóm bệnh lý khác nhau như: Các  bệnh  về ung thư, các bệnh về gan, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường; đồng thời còn nghiên cứu cả việc sử dụng Curcumin trong mỹ phẩm …Chính vì vậy khi  truy cập  trên Google.com và đánh từ khóa “Curcumin cancer” thì chỉ trong 0.51 giây đã có khoảng 1.280.000 kết quả tìm kiếm liên quan.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học cũng đã chứng minh được tác dụng cũng như cơ chế tác dụng của tinh chất nghệ vàng Curcumin đối với các bệnh lý đường tiêu hóa như:  bệnh về dạ dày, hành tá tàng, đại tràng.  Curcumin có khả năng kích thích tái tạo các tổ chức niêm mạc bị tổn thương, làm liền sẹo vết loét, kích thích tăng tiết lượng chất nhày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng để chống lại các yếu tố gây viêm, loét. Ngoài ra Curcumin còn ức chế hoạt động của vi khuẩn Helicobacterpylori (PH) là tác nhân gây loét dạ dày, hành tá tràng, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày. Đối với tiêu hóa Curcumin kích thích tăng tiết mật, kich thích tiêu hóa, chống đầy hơi, khó tiêu…

Nghiên cứu về tác dụng của Curcumin trên tế bào ung thư cho thấy: Curcumin ngăn chặn các tác nhân gây ung thư thâm nhập vào trong tế bào, làm dừng sự phát triển của tế bào ung thư từ khi mới hình thành làm cho tế bào ung thư mất khả năng sản sinh tế bào ung thư mới. Curcumin ngăn ngừa khối u xâm lấn và lan rộng ra các mô xung quanh, ngăn ngừa sự hình thành mạch máu để nuôi khối u, ngăn chặn khả năng di căn của ung thư.

Đối với tác dụng bảo vệ gan: Curcumin kìm hãm sự phát triển của vi rút viêm gan B, C, curcumin bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do bia rượu và các hóa chất độc hại với gan, ngăn ngừa sự xơ hóa của tế bào gan.

Đối với tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim: Curcumin có khả năng làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, chống oxy hoá lipid, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa các tổn thương thành mạch. Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ vữa động mạch và viêm tắc mạch.

Tinh chất nghệ vàng curcumin còn có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Các nghiên cứu cho thấy sau khi sử dụng Curcumin thì lượng kháng thể được tạo ra nhiều hơn so với khi không dùng Curcumin. Curcumin ức chế vi rút HIV-1-RT là nguyên nhân gây hội chứng AIDS.

Curcumin có tính kháng viêm do có khả năng ức chế Cyclooxygenase (COX) và Lipoxygenase (LOX) là hai loại enzyme thúc đẩy sự viêm nhiễm, qua đó chống lại được các triệu trứng viêm khớp và sự co cứng các khớp.

Curcumin có khả năng chống oxy hóa, làm giảm sự sản sinh ra các gốc tự do gây hại cho cơ thể, qua đó làm chậm lại tiến trình lão hóa, hạn chế các khuyết tật trên da như: chàm, nám, tàn nhang… giúp làn da căng, đàn hồi và luôn mịn màng, tươi sáng.

Dựa trên hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh được những tác dụng hữu ích của curcumin đối với sức khỏe, cho nên ngày càng có nhiều tập đoàn, hãng sản xuất trong và ngoài nước ứng dụng vào thực tiễn, sản xuất ra các sản phẩm có chứa Curcumin để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Là nước có điều kiện thuận lợi về tự nhiên để phát triển cây Nghệ vàng, Việt Nam rất có lợi thế trong việc khai thác nguồn dược liệu này trong việc chiết xuất tinh chất Curcumin để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của nhân dân trong nước đồng thời còn có thể sử dụng làm sản phẩm xuất khẩu. Vì vậy chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm nghiên cứu công nghệ để chiết xuất được hoạt chất quý giá này.

TAGS :

tác dụng của nghệ vàng nghệ vàng curcumin nghệ chữa được bệnh gì?