Blog Listed all our awesome blog posts, hospital news!

Ăn gì tốt cho dạ dày và đường ruột? 7+ thần dược cho hệ tiêu hoá

Ăn gì tốt cho dạ dày và đường ruột? 7+ thần dược cho hệ tiêu hoá

Trong cuộc sống hối hả hiện nay, các vấn đề về dạ dày và đường tiêu hóa ngày càng nhiều. Đặc biệt, tỷ lệ mắc các bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Ăn gì tốt cho dạ dày và đường ruột luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. 

1. Nên ăn gì tốt cho dạ dày và đường ruột

Đừng để khi bệnh đã chuyển nặng mới sử dụng đến thuốc để chữa. Hãy phòng ngừa các bệnh về dạ dày ngay từ bây giờ bằng việc kiểm soát chế độ ăn uống với một thực đơn hợp lý. Dưới đây là danh sách những thực phẩm cực tốt cho dạ dày và đường ruột.

1.1. Thực phẩm chứa nhiều Flavonoid

Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, Flavonoid có trong thực phẩm có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng H. pylori- tác nhân gây nên các bệnh về dạ dày. Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chặn viêm. Những thực phẩm chứa nhiều Flavonoid: cam, việt quất, hành tây, táo, cần tây,..

1.2. Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm có tính kháng khuẩn cao. Không chỉ vậy, ăn tỏi còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm gánh nặng cho dạ dày.  Thêm tỏi vào thực đơn hàng ngày để giảm các bệnh về dạ dày.

1.3. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa nhiều catechin, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại viêm dạ dày. Sử dụng trà xanh cũng có thể làm giảm cơn đau dạ dày, có thể dùng thay thế cho trà hoa cúc, rất hiệu quả với người đau dạ dày. 

Trong trà xanh có chứa nhiều catechin, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại viêm dạ dày
Trong trà xanh có chứa nhiều catechin, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại viêm dạ dày

1.4. Sữa chua

Khi muốn đẩy mạnh tiêu hóa, chống đầy bụng thì sữa chua là thực phẩm không thể bỏ qua. Trong sữa chua có một lượng lớn vi khuẩn đường ruột có lợi- Probiotics. Chúng giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ đường tiêu hóa. 

1.5. Cam thảo

Cam thảo từ lâu đã là một bài thuốc dân gian có tác dụng điều trị bệnh dạ dày. Trong rễ của cam thảo chứa hợp chất glycyrrhizic, có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu cơn đau dạ dày, tăng cường khả năng tiêu hóa. Glycyrrhizic cũng được biết đến như một chất chống viêm, chống đái tháo đường, chống oxy hóa, kháng khuẩn.

1.6. Chuối rất tốt cho người bị dạ dày và đường ruột kém

Chuối là một trong những loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa nên đây sẽ là thực phẩm rất phù hợp với những người bị mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột. 

Chất xơ có trong chuối giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trôi chảy. Vitamin B6 giúp giảm đầy hơi do dữ nước và Magie hỗ trợ thư giãn cơ bắp. 

Chuối rất tốt cho người bị dạ dày và đường ruột kém
Chuối rất tốt cho người bị dạ dày và đường ruột kém

1.7. Thực phẩm chứa protein dễ tiêu hóa

Khi dạ dày và đường ruột gặp những vấn đề thì việc cung cấp những thực phẩm chứa Protein dễ tiêu là giải pháp quan trọng. Thịt gà hoặc cá là thực phẩm cung cấp Protein hàng đầu được khuyến nghị. Bởi nó dễ tiêu hóa, dạ dày không cần co bóp, hoạt đồng nhiều mà vẫn có thể tiêu hóa, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Ngược lại, thịt đỏ là những thực phẩm khó tiêu mà không nên bổ sung trong lúc này. 

2. Không nên ăn gì để tốt cho dạ dày và đường ruột?

Với những người bị bệnh đường ruột và dạ dày, nhất định phải tránh xa các loại thực phẩm dưới đẩy để đảm bảo tình trạng bệnh không tiến triển theo chiều hướng tiêu cực.

2.1.Thực phẩm cay nóng

Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra nhận định rằng: ăn đồ cay, nóng có sẽ khiến acid dạ dày tăng lên khiến tình trạng viêm loét dạ dày càng nặng. Bởi vậy, những người bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột nên tránh xa những đồ cay, nóng như: kim chi, mì tôm, mù tạt, hạt tiêu,..

2.2. Đồ lên men, có vị chua

Nếu như đồ cay nóng làm cho lượng acid dạ dày tăng lên thì đồ lên men sẽ khiến nồng độ acid dạ dày tăng lên. Những vấn đề này đều khiến dạ dày và lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương nghiêm trọng. Có rất nhiều thực phẩm mà người bị mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột cần tránh như: cà muối, dưa muối, chanh, quất, khế chua, me,..

Không chỉ đồ lên men, những đồ chua cũng sẽ khiến nồng độ acid trong dạ dày tăng lên, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày
Không chỉ đồ lên men, những đồ chua cũng sẽ khiến nồng độ acid trong dạ dày tăng lên, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày

2.3. Đồ ngọt

Nhiều người sử dụng đồ ngọt như một cách để giải tỏa áp lực. Tuy nhiên điều này lại vô hình trung khiến dạ dày và đường ruột bị tổn thương, những người mắc bệnh dạ dày lại thêm trầm trọng. Nếu không kiểm soát lượng đồ ngọt nạp vào cơ thể thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho ngời bệnh như: đau dạ dày dữ dội, buồn nôn, nôn. Thế nên sữa đặc, socola, kẹo,…là những thực phẩm mà người bị bệnh liên quan đến dạ dày và đường ruột nên tránh xa.

2.4.Thực phẩm giàu chất béo

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo đều không tốt cho mọi người nói chung và nó còn đặc biệt không tốt với người mắc các bệnh về dạ dày và đường ruột nói riêng. Những thực phẩm này gây mất cân bằng pH, tác động xấu đến hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và gây nên tình trạng táo bón. Nó khiến dạ dày hoạt động quá mức để tiêu hóa hết, làm tình trạng bệnh ngày càng thêm nặng. Thịt mỡ, đồ chiên rán ngập dầu, bơ,… đều không nên ăn để bảo vệ dạ dày và đường ruột của người bệnh.  

Trên đây là những chia sẻ từ chuyên gia về các bệnh liên quan đến dạ dày và trả lời cho câu hỏi: ăn gì tốt cho dạ dày và đường ruột. Hãy biết bảo vệ sức khỏe của mình từ bây giờ, đừng để đến khi quá muộn. 

Tweet Like Share Share Pin it Email

Interested for our works and services?

The standard chunk of Lorem Ipsu from "de Finibus Bonorum et Malorum" by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied. Donec id elit non mi porta gravida at eget metus.